Trẻ nhỏ có uống nước ion kiềm được hay không?

Trẻ nhỏ có uống nước ion kiềm được hay không?
Ngày đăng: 04/05/2024 10:00 AM

Hiện nay, nước ion kiềm đang dần trở thành xu hướng bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, trẻ nhỏ có uống nước ion kiềm được hay không? khi mà trẻ nhỏ và đặc biệt trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa yếu.

1. Trẻ nhỏ có dùng được nước ion kiềm không?

Trước nay, để bé có thể phát triển toàn diện thì cha mẹ thường bổ sung cho bé những thực phẩm có tính kiềm như: các loại củ quả, rau xanh,... thay vì cho bé ăn nhiều thịt. 

So với các loại nước khác, nước kiềm giàu khoáng chất và sạch hơn. Nước máy không lọc các thể chứa vi khuẩn có hại, vi nhựa, florua...có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Và trong quá trình làm sạch và lọc, nước máy "vô tình" làm mất đi khoáng chất có lợi. Các nghiên cứu đã chứng minh, nước ion kiềm có thể giúp trào ngược acid ở trẻ. Uống ở mức cho phép và thường xuyên sẽ tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng độ pH của cơ thể.

tre-nho-uong-nuoc-ion-kiem-01
Nguồn: Internet

Bởi thế, cha mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi cho trẻ sử dụng nước ion kiềm để thay thế hoàn toàn các loại nước khác trong sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, nước ion kiềm có cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ sẽ dễ dàng thẩm thấu vào cơ thể, giúp cung cấp đủ năng lượng cho não bộ và cơ thể. Từ đó, trẻ có thể thoải mái hoạt động cả ngày.

2. Cách sử dụng nước ion kiềm cho trẻ nhỏ

Nước ion kiềm có tác dụng tốt đối với bé, nhưng không bé nào cũng sử dụng lượng nước kiềm giống nhau. Đó là:

  • Trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi có hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện nên hầu như bé uống sữa mẹ, sữa công thức hoặc uống nước trung tính có độ pH~7. Mẹ cũng có thể dùng nước trung tính để pha sữa cho bé.

tre-nho-uong-nuoc-01
Nguồn: Internet
  • Trẻ từ 1-5 tuổi

Với những trẻ ở độ tuổi từ 1-5 tuổi có thể dùng lượng nhỏ từ 125 - 250 ml nước ion kiềm trong ngày. Bởi trẻ còn nhỏ cần hạn chế tiếp xúc với nhiều các tác nhân gây axit, mẹ vẫn nên cho bé uống nước trung tính và việc uống nước ion kiềm vẫn chưa thật cần thiết cho bé.

  • Trẻ từ 6-12 tuổi

Khi trẻ ở độ tuổi này thì đã bắt đầu hoạt động nhiều hơn, tiếp xúc nhiều với tác nhân gây axit và oxy hóa. Bởi thế, mẹ có thể cung cấp cho trẻ nước ion kiềm có độ pH~8.5 sẽ giúp bé bổ sung nước nhanh chóng khi vui chơi và giúp cơ thể loại bỏ các chất độc hại.

  • Trẻ từ 12-18 tuổi

Ở độ tuổi này bé bắt đầu phải tập trung nhiều vào việc học dễ gây ra tình trạng căng thẳng. Đây cũng là lúc bé bắt đầu giai đoạn dậy thì, tâm sinh lý bắt đầu có những thay đổi rõ rệt. Bởi vậy cần cung cấp cho trẻ nước ion kiềm có độ pH từ 9.0~9.5, sẽ giúp trẻ được nâng cao hệ miễn dịch, trung hòa lượng axit dư thừa, hạn chế tình trạng căng thẳng,...

3. Lợi ích của nước ion kiềm với trẻ nhỏ

  • Cải thiện chỉ số IQ

Các chuyên gia đã chứng minh nước ion kiềm giúp cải thiện chỉ số IQ đối với trẻ em. Trong đó, những bé có lượng pH trong cơ thể nhỏ hơn 7, chỉ số IQ bình thường. Còn đối với những bé có độ pH trong cơ thể lớn hơn 7 thì chỉ số IQ có dấu hiệu phát triển vượt trội. Nước ion kiềm sẽ có tác dụng trung hòa các axit dư, cung cấp thêm tính kiềm tự nhiên trong cơ thể. Từ đó, nâng cao thêm chỉ số IQ ở trẻ em.

Bên cạnh đó, cũng có nghiên cứu khác cho rằng thực phẩm chứa tính axit hấp thụ vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành anion, ngược lại thì độ pH sẽ giảm. Khi cơ thể hấp thụ thực phẩm có tính kiềm thì thúc đẩy quá trình sản xuất canion, làm cho độ ph cũng tăng lên. Chính vì thể, cho trẻ ăn nhiều thức ăn có tính kiềm sẽ giúp cho bé thông minh hơn vì sự phát triển của não bộ có quan hệ mật thiết với độ pH trong cơ thể. Tầm quan trọng của nước ion kiềm đối với sự phát triển của trẻ trong mỗi giai đoạn và cung cấp nước ion giúp cho trẻ học tập tốt hơn và thúc đẩy hoạt động não bộ.

loi-ich-cua-tre-nho-uong-nuoc-ion-kiem
Nguồn: Internet
  • Giúp tăng cường sự trao đổi chất

Nước ion kiềm có chứa rất nhiều vi khoáng có lợi Mg, Ka,...có vai trò thúc đẩy sự phát triển về trí tuệ và thể chất của trẻ nhỏ. Các vi khoáng chất này nếu bị thiếu sẽ khiến cho trẻ không có hệ miễn dịch tốt dẫn đến không tập trung, biếng ăn và dễ mắc phải các bệnh lý khác. Nước ion kiềm được tạo ra từ máy lọc nước điện giải nên chứa nhiều chất khoáng tự nhiên giúp xương và răng chắc khỏe, hệ miễn dịch được cải thiện tốt hơn.

Ngoài ra, nước ion kiềm còn có cấu tạo các phân tử nước siêu nhỏ giúp thải độc trong cơ thể, bảo vệ các cơ quan luôn khỏe mạnh, tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Cụ thể là não và các nơron thần kinh được hoạt động tốt.

  • Tăng sức đề kháng - hệ miễn dịch được tốt hơn

Trong nước ion kiềm có chứa hydrogen, nâng cao hệ miễn dịch,  giúp loại bỏ các gốc tự do, ngăn ngừa và hỗ trợ trị bệnh hiệu quả. Ngoài ra, nước ion kiềm cũng chứa tính kiềm tự nhiên giúp trung hòa axit dư trong cơ thể, cân bằng lượng kiềm - axit giúp trẻ chống lại các bệnh về đường tiêu hóa.

Như vậy, qua bài viết trên hi vọng sẽ cung cấp cho cha mẹ nỗi băn khoăn trẻ nhỏ có uống nước ion kiềm được không và những thông tin bổ ích về lợi ích và cách sử dụng nước ion kiềm ở trẻ nhỏ.

Bài viết khác
0
Zalo
Hotline