Nước sinh hoạt tại chung cư có sạch như bạn nghĩ?

Nước sinh hoạt tại chung cư có sạch như bạn nghĩ?
Ngày đăng: 04/05/2024 10:02 AM

Nước sinh hoạt tại nhiều chung cư hiện nay ẩn chứa rất nhiều loại hóa chất, vi khuẩn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người sử dụng. Mất tiền tỷ nhưng lại khổ vì nước, đâu là những lý do dẫn đến tình trạng này? Liệu có phương pháp lọc nước tại chung cư nào để cư dân được sử dụng nước sạch hay không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thực trạng nguồn nước sinh hoạt tại các chung cư

Có một thực tế đáng báo động rằng nguồn nước sinh hoạt chung cư hiện nay không hề sạch như chúng ta vẫn tưởng. Tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM, hàng triệu cư dân sống trong các tòa chung cư đang phải sử dụng nước bị nhiễm bẩn nặng nề. Nước sinh hoạt xả ra từ vòi sen, chậu rửa bị đục ngầu, đen sì hay chuyển màu cà phê kèm nhiều cặn bẩn là khá phổ biến. Cá biệt, nhiều chung cư có chỉ tiêu về vi khuẩn coliform và ecoli (2 loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột) vượt quá mức quy định, vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.

 

loc-nuoc-tai-chung-cu

Nước sinh hoạt tại chung cư chuyển màu vàng đục mất vệ sinh (nguồn: Internet)

Nguyên nhân dẫn đến nước tại chung cư bị ô nhiễm

Trước hết, tình trạng ô nhiễm nguồn nước tới từ sự quy hoạch không phù hợp và quản lý lỏng lẻo của các chung cư. Nhiều chung cư hiện được xây gần với những nhà máy sản xuất, xí nghiệp xây dựng, trong khi đây lại là đầu ra của một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý nghiêm ngặt. Hệ quả, nước thải bẩn nhanh chóng ngấm vào lòng đất, xâm nhập các đường ống hoặc thiết bị dẫn nước sinh hoạt, mang theo rất nhiều kim loại, vi khuẩn, chất hữu cơ độc hại.

Bên cạnh đó, hầu hết chung cư đang sử dụng hệ thống hầm chứa và bồn chứa nước. Những hầm chứa, bồn chứa này không được vệ sinh thường xuyên hoặc vệ sinh không đúng cách, nước cũ tồn đọng lâu ngày sẽ ẩn chứa nhiều vi khuẩn, cặn bã gây hại cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến ung thư.

may-loc-nuoc-tai-chung-cu-1

Nhiều người dân tại chung cư phải mua nước sạch bên ngoài để dùng (nguồn: Internet)

Ngoài ra các loại hóa chất có trong nước cũng là nguyên nhân khiến nước sinh hoạt trở nên kém an toàn hơn. Một số hóa chất như clo hóa lỏng, calci hydroxyd hay florua khá phổ biến trong nước máy. Những chất này được dùng để tiêu diệt vi khuẩn có thể xâm nhập vào nguồn nước, nhưng không phải lúc nào cũng hòa tan được. Trong quá trình sử dụng nước, các chất clo, calci hydroxyd, florua, một số khoáng chất gây cứng nước sẽ tác động không tốt đến sức khỏe.

Một số cách kiểm tra nguồn nước nhà bạn có ô nhiễm hay không?

Kiểm tra nước bị nhiễm Amoni và Clo

Cách đơn giản và nhanh chóng nhất để kiểm tra xem nước sinh hoạt tại nhà bạn có bị nhiễm Amoni, Clo hay không đó là chỉ cần đun sôi nước máy rồi ngửi. Nếu nước có mùi Clo nồng thì chắc chắn đã bị nhiễm.

Kiểm tra nước nhiễm phèn, sắt tại nhà

Nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm phèn, sắt sẽ có một mùi tanh hoặc màu vẩn đục, vàng sậm hơn bình thường rất dễ nhận biết. Nước nhiễm phèn, sắt còn làm cho các vật dụng trong nhà bị hoen ố, gỉ sét nên bạn hoàn toàn có thể dùng cách này để kiểm tra. Ngoài ra có một mẹo nữa cũng khá hiệu quả đó là sử dụng nước chè khô hoặc mủ cây chuối cho vào nước rồi đợi vài giây. Nếu như bạn thấy nước chuyển sang màu tím thì chứng tỏ nguồn nước sinh hoạt nhà bạn đã bị nhiễm phèn, sắt.

loc-nuoc-tai-chung-cu-2

Nước sinh hoạt bị nhiễm phèn (nguồn: Internet)

Kiểm tra nước cứng tại nhà

Có rất nhiều cách để kiểm tra nước cứng, và không cần đến các thiết bị chuyên dụng, bạn vẫn có thể kiểm tra ngay tại nhà của mình. Cách làm cũng vô cùng đơn giản. Trước tiên bạn cần chuẩn bị một chai rỗng trong suốt, xà phòng lỏng tinh khiết. Sau đó đổ đầy ⅓ chai nước, nhỏ thêm vài giọt xà phòng và đậy nắp chai rồi lắc mạnh. Quan sát tình trạng bọt và nước, nếu thấy nhiều bọt, nước đọng ở đáy chai trong, không bị vẩn đục / trắng đục thì nước nhà bạn là nước mềm. Ngược lại thì đó là nước cứng.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể kiểm tra nước cứng bằng bộ dụng cụ thử nghiệm chuyên nghiệp, bao gồm một que thử và bảng màu.

loc-nuoc-tai-chung-cu-3

Bảng màu độ cứng của nước (nguồn: Internet)

Bài viết khác
0
Zalo
Hotline