Nước Uống Có Độ PH Bao Nhiêu Là Tốt Với Sức Khỏe? Cách Kiểm Tra

Nước Uống Có Độ PH Bao Nhiêu Là Tốt Với Sức Khỏe? Cách Kiểm Tra
Ngày đăng: 28/03/2023 03:09 PM

Nước Uống Có Độ PH Bao Nhiêu Là Tốt Với Sức Khỏe? Cách Kiểm Tra

Bạn đã biết nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt với sức khỏe? Khi sử dụng đúng cách, loại nước này sẽ giúp cân bằng môi sinh máu, phòng ngừa bệnh tật hiệu quả. Vậy, hàng ngày nên cung cấp cho cơ thể mức nước có pH như thế nào và dùng lúc nào? Những nội dung chi tiết sau đây sẽ chỉ ra cụ thể cho bạn. Đừng quên các cách kiểm tra độ pH của nước ngay bên dưới.

Vì sao cần kiểm tra độ pH của nước?

Trước khi tìm hiểu nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt, chúng ta cần biết pH là gì và vì sao cần kiểm tra độ pH của nước. Độ pH của nước hiển thị trên thang đo pH thể hiện hoạt động của các ion H+ trong dung dịch khi chịu ảnh hưởng của hằng số điện li. Khi kiểm tra pH của nước, bạn sẽ xác định được nó có tính kiềm, bazơ hay trung tính. Ion H+ hoạt động mạnh thì dung dịch có tính axit và ngược lại có tính kiềm. Trường hợp số đo bằng 7, dung dịch trung tính.

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt nhất với cơ thể?
Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt nhất với cơ thể?

Thang đo pH được chia thành các chỉ số từ 0 đến 14, tương ứng với đó là những màu sắc khác nhau. Để đọc chỉ số pH chuẩn, bạn cần so sánh màu vật thử với màu thang đo.

Các kiểm tra độ pH trong nước rất hữu ích trong nhiều trường hợp. Cụ thể như sau:

Đối với giới nghiên cứu

Vì sao các nhà khoa học cần kiểm tra độ pH của nước? Đây là cách để họ kiểm tra chất lượng môi trường, chẩn đoán tính chất hóa sinh. Từ đó khuyến cáo người dân thực hiện các hành động bảo vệ sự sống.

Đối với cơ thể

Mỗi thực thể sống tồn tại được đều có môi trường nội môi. Môi sinh tế bào của chúng ta cũng có độ pH nhất định, nó nằm trong khoảng từ 7.3 đến 7.4. Tuy nhiên, trong quá trình sinh hoạt, ăn uống, nó có xu hướng bị axit hóa. Khi chỉ số này bị thay đổi, sức khỏe con người sẽ giảm sút. Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ về pH cơ thể và nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt. Từ đó điều chỉnh lối sống, cách sinh hoạt và ăn uống để bảo vệ bản thân.

Trong công nghiệp sản xuất

Vì sao ngành công nghiệp sản xuất cần quan tâm đến độ pH của nước? Những người sản xuất thực phẩm cần đặc biệt chú ý đến câu hỏi nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt vì họ chế biến thức ăn cho con người. Việc hiểu rõ chỉ số này sẽ giúp họ tạo ra nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, đồng thời điều chỉnh mùi vị hấp dẫn hơn.

Những người sản xuất mỹ phẩm cũng cần hiểu rõ và điều chỉnh độ pH của sữa tắm hay sữa rửa mặt, nước tẩy trang… Đây là cơ sở để họ tạo ra những sản phẩm an toàn và tốt cho da.

Trong sinh hoạt đời sống

Hầu hết các hoạt động thường ngày của chúng ta như ăn uống, vệ sinh cá nhân đều dùng đến nước. Tuy nhiên, mỗi loại nước dùng vào mục đích khác nhau lại có độ pH tương ứng khác biệt. Lấy ví dụ, nước uống trực tiếp nên có tính kiềm hoặc trung tính, nước đánh răng, rửa mặt cần có độ axit nhẹ, nước rửa rau, khử độc cần có kiềm tính cao… Vì vậy, khi biết rõ độ pH của nước là bao nhiêu, chúng ta sẽ dễ dàng sử dụng đúng.

Có thể thấy vấn đề nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt và độ pH của nước nói chung rất quan trọng. Nó có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến mọi khía cạnh của đời sống.

Nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt với sức khỏe và an toàn khi sử dụng?

Hàng ngày chúng ta nên uống khoảng 2 lít nước, vậy nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt? Lựa chọn đúng loại sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe, ngược lại, nếu dùng không đúng, nó sẽ hủy hoại cơ thể bạn dần dần.

Độ pH tốt nhất của nước uống là từ 7.0 đến 9.5
Độ pH tốt nhất của nước uống là từ 7.0 đến 9.5

Theo giới chuyên gia, độ pH trong nước uống tốt nhất là trong khoảng 7.0 đến 9.5. Có thể thấy đó đều là nước kiềm tính. Mặc dù tốt cho cơ thể nhưng bạn cần phân chia mức nước và dùng đúng cách để phát huy tác dụng.

Bạn không nên đồng nhất nước uống với nước sinh hoạt. Bởi lẽ, theo quy chuẩn chất lượng nước của Bộ Y tế, nước sinh hoạt có độ pH chỉ từ 6.0 đến 8.5, nó dùng cho các nhu cầu vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa, tắm giặt…

Trong khung pH 7.0 đến 9.5, tùy vào mục đích sử dụng mà đánh giá chất lượng của nước, cụ thể như sau:

 • Nước trung tính (pH bằng 7.0) có tác dụng tốt nhất khi bạn dùng để uống thuốc, pha sữa… vì nó không làm biến đổi tính chất của sữa, dược phẩm.
 • Nước kiềm nhẹ (pH bằng 8.0 hoặc 8.5) có thể dùng cho người làm quen với nước kiềm, trẻ nhỏ, người cao tuổi uống trực tiếp.
 • Nước kiềm mạnh (pH bằng 9.0 hoặc 9.5) dùng cho người trưởng thành uống trực tiếp hoặc nấu ăn.
 • Loại nước có độ pH bằng 10 nên dùng để rửa rau củ quả, không được uống.

Như vậy, nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt, câu trả lời là từ 7.0 đến 9.5. Ngoài khung này, bạn không nên dùng để uống.

Vì sao chọn nước uống có độ pH từ 7 đến 9.5?

Sở dĩ bạn cần biết nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt vì độ pH của nước uống ảnh hưởng rất lớn đến khả năng cân bằng nội môi trong cơ thể. Nó thậm chí tác động cả đến các phản ứng hóa sinh và sự phát triển của từng tế bào.

Mỗi ngày chúng ta cần đến 2 lít nước uống, nếu chúng có độ pH không phù hợp thì sẽ dẫn đến điều gì? Có hai trường hợp:

 • Nước có tính axit (pH thấp) sẽ khiến cơ thể phải đối mặt với các nguy cơ bị viêm loét dạ dày, đau đầu mãn tính, viêm da hoặc các bệnh viêm ở khớp, gout…
 • Nước có tính kiềm mạnh (pH cao) sẽ khiến cơ thể có khả năng bị táo bón. dễ mắc bệnh chàm da, sỏi thận hoặc cholesterol xấu tăng lên.

Mức pH từ 7 đến 9.5 là phù hợp để cân bằng Nước ion life là loại nước được tạo ra dựa trên công nghệ điện giải tiên tiến của Nhật Bản. Thực chất nước ion life được sản xuất theo dây chuyền điện phân tương tự như nước ion kiềm, được đóng chai và được gọi với tên là nước ion life. Nước ion life có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Nước ion kiềm đã được sử dụng rộng rãi như nước sinh hoạt tại các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ … qua hàng chục năm qua. Tuy nhiên, ở Việt Nam trong những năm gần đây loại nước uống này mới được biết đến và đang dần chinh phục người tiêu dùng.

 

Cách kiểm tra độ pH của nước uống chính xác

Ở Việt Nam, nguồn nước sinh hoạt có độ pH bao nhiêu? Thực tế, nó chưa thực sự được chuẩn hóa. Nhiều nơi còn xảy ra tình trạng nước nhiễm bẩn, nhiễm phèn hoặc chứa kim loại nặng làm độ pH của nước cũng bị thay đổi. Điều này ảnh hưởng lớn đến thiết bị lọc nước và sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra độ pH của nguồn nước thường xuyên để xử lý kịp thời.

Đo bằng giấy quỳ

Giấy quỳ làm từ địa y, dễ đổi màu khi gặp dung dịch axit hoặc kiềm. Để thử pH của nước bằng giấy quỳ bạn thực hiện như sau:

Hình ảnh giấy quỳ đổi màu khi tiếp xúc với nước
Hình ảnh giấy quỳ đổi màu khi tiếp xúc với nước

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, bạn lấy một cốc nước cần kiểm tra độ pH vào.
 • Tiếp đến, nhúng giấy quỳ vào cốc để khoảng 1 – 2 phút rồi quan sát hiện tượng trên giấy quỳ.
 • Nếu giấy chuyển sang màu đỏ thì nước có tính axit, nếu chuyển màu xanh thì nước mang tính kiềm. Khi bạn thấy giấy vẫn giữ nguyên màu sắc ban đầu thì chứng tỏ đây là nước trung tính.

Các kiểm tra độ pH của nước bằng giấy quỳ rất đơn giản nhưng nó không cho bạn biết chính xác nước có độ pH bằng bao nhiêu. Vì vậy, cách này không giúp bạn làm rõ nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt.

Đo bằng que thử

Để kiểm tra chính xác độ pH của nước đến 0.5 đơn vị, bạn nên tiến hành với que thử. Phương pháp này hiện kết quả theo chỉ số, chính xác hơn rất nhiều so với giấy quỳ.

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, bạn chũng cho mẫu nước thử vào cốc, để trên mặt bàn.
 • Tiếp đến, Nhúng đầu que thử ngập vào trong cốc nước, để nguyên khoảng 2 phút.
 • Đọc kết quả trên que thử và so sánh với thang đo pH để kiểm tra tính chất của nước..

Dùng máy đo pH

So với que thử thì máy đo pH còn chuyên dụng và cho kết quả chuẩn xác hơn. Để biết nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt, người ta thường kiểm định bằng thiết bị này.

Cách thực hiện:

 • Đầu tiên, bạn cần hiệu chuẩn đồng hồ bằng cách thử đo với nước cất. Khi kết quả đo nước cất hiển thị bằng 7.0 chứng tỏ máy đã chính xác, lúc này, bạn mới tiến hành kiểm tra nguồn nước của mình.
 • Nhúng đầu dò của máy vào cốc nước mẫu và đợi kết quả hiển thị.
 • Đọc kết quả trên máy đo pH đang hiển thị để xác định tính chất của nước.

Dùng dung dịch đổi màu

Cách làm này khá phổ biến trong các phòng thí nghiệm hóa học. Để kiểm tra độ pH của nước, người ta sử dụng một số dung dịch và tiến hành đọc kết quả như sau:

 • Thử với Methyl Red: Khi nhỏ Methyl Red vào cốc, nước chuyển sang màu đỏ thì độ pH của nước nhỏ hơn 4. Nếu màu chuyển sang đỏ cam rồi thành cam thì pH của nước ở vào khoảng 4 – 7. Trường hợp nước đổi hẳn sang màu vàng, nước có tính kiềm (pH lớn hơn 7).
 • Thử với Bromothymol: Nếu nhỏ Bromothymol vào nước mà thấy dung dịch đổi màu từ vàng đến xanh non, xanh lá rồi xanh dương thì pH của nước ở mức 6 – 8. Khi nước chuyển hẳn sang màu xanh dương thì tính kiềm của nước mạnh, độ pH có thể trên 8.
 • Thử với Phenolphtalein: Cũng nhỏ Phenolphtalein vào dung dịch và quan sát. Nếu nước không đổi màu thì pH của nước dưới 8. Nếu có đổi màu thì nguồn nước này có tính kiềm mạnh. Khi màu dung dịch đổi hẳn sang màu đỏ thì độ pH phải cao hơn 10.
Dung dịch đổi màu do nồng độ pH của nước
Dung dịch đổi màu do độ pH của nước

Bạn nên biết thời điểm vàng cần uống nước

Tìm hiểu nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt rất quan trọng nhưng điều đó chưa đủ. Bạn còn cần biết uống nước vào lúc nào cho hiệu quả tốt nhất. Theo giới chuyên gia, những khoảng thời gian sau, bạn nên bổ sung nước đều đặn:

 • Lúc vừa thức dậy, bạn nên uống 1 – 2 cốc nước, điều này sẽ giúp các giác quan được “kích hoạt” và độc tố trong cơ thể được loại bỏ.
 • Trước khi ngủ bạn cũng nên uống một lượng nước nhỏ, nó sẽ giúp phòng ngừa đột quỵ và giảm nguy cơ bị đau tim do mất nước.
 • Trước và sau bữa ăn: Nếu bạn đang thừa cân hãy uống nước ngay sau bữa cơm, còn khi cần tăng cân, nên uống nước sau ăn 30 phút. Cấp nước cho cơ thể trước và sau bữa ăn là cách để hỗ trợ dạ dày tiêu hóa thức ăn hiệu quả.
 • Sau khi vận động mạnh: Hoạt động thể thao hoặc lao động nặng sẽ khiến cơ thể mất nhiều nước. Bạn không nên để mồ hôi ra quá nhiều mới cấp nước cho cơ thể, hãy nhanh chóng bổ sung nước ion kiềm sau khi vận động mạnh để bổ sung nước nhanh chóng và hỗ trợ thải độc.

Tóm lại, nước uống có độ pH bao nhiêu là tốt nhất cho cơ thể? Câu trả lời là từ 7.0 đến 9.5, tức là nước có tính kiềm. Giới chuyên gia khuyên bạn nên dùng nước ion kiềm để tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ sức khỏe. Đồng thời kết hợp sử dụng nước sinh hoạt sạch sẽ và sử dụng thực phẩm tốt mỗi ngày.

Nguồn internet

Bài viết khác
0
Zalo
Hotline