11 NHÓM ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC ƯU TIÊN TIÊM VẮC XIN COVID-19 TẠI VIỆT NAM

11 NHÓM ĐỐI TƯỢNG ĐƯỢC ƯU TIÊN TIÊM VẮC XIN COVID-19 TẠI VIỆT NAM
Ngày đăng: 09/08/2021 11:02 PM

Theo hướng dẫn tại Quyết định 1210/2021 được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ban hành ngày 9/2/2021, hiện có 11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 ngay khi vắc xin về Việt Nam.

Đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 gồm những ai?

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Việt Nam đã nỗ lực, khẩn trương để sớm có vắc xin ngừa COVID-19. Tuy nhiên, do vắc xin hiện còn khó mua, số lượng được nhận mỗi lần ít ỏi nên phải phân chia theo nhóm đối tượng ưu tiên. Cụ thể, các nhóm đối tượng cần tiêm phòng vắc xin COVID-19 đầu tiên được sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch bệnh và trong bối cảnh nguồn cung vắc xin còn hạn chế tại Việt Nam bao gồm 11 nhóm đối tượng sau.

Nhân viên y tế;

Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên…)

Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh;

Lực lượng quân đội;

Lực lượng công an;

Giáo viên;

Người trên 65 tuổi;

Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước…;

Người mắc các bệnh mãn tính;

Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài;

Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ;

doi tuong duoc uu tien tiem vac xin covid-19

Việt Nam đã ghi nhận trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 (virus Corona) đầu tiên vào ngày 23/01/2020, tính đến hết ngày 08/02/2021, Việt Nam ghi nhận 2.050 trường hợp mắc (trong đó có 923 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, 1.127 trường hợp mắc trong nước), 35 trường hợp tử vong, là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm 31 trường hợp tại Đà Nẵng, 3 trường hợp tại Quảng Nam và 1 trường hợp tại Quảng Trị.

Để đảm bảo miễn dịch cộng đồng, Việt Nam hướng đến mục tiêu 80% dân số được tiêm phòng vắc xin COVID-19. Tuy nhiên, với nguồn cung ứng vắc xin hiện nay, mục tiêu cụ thể trong giai đoạn 2021-2022 như sau: Bảo đảm khoảng 20% dân số cả nước được tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi có đủ nguồn vắc xin; 95% đối tượng nguy cơ được tiêm phòng; tiếp nhận, cung ứng kịp thời và tiêm vắc xin cho các đối tượng theo tình hình dịch; đảm bảo tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng vắc xin.

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác phòng chống dịch COVID-19, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, để đảm bảo tiêm đủ vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trong năm 2021, Việt Nam cần 150 triệu liều. Bộ Y tế đã tiến hành đàm phán với COVAX facility cam kết cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều trong năm 2021; Công ty AstraZeneca cũng đã cam kết cung cấp 30 triệu liều.

“Vậy, chúng ta có tổng số 60 triệu liều vắc xin trong năm 2021. Bộ đang tích cực đàm phán với một số nước và công ty khác để có thể nhập thêm vắc xin. Tinh thần chung là thực hiện quyết liệt theo chỉ đạo để đảm bảo vắc xin cho người dân, đảm bảo được tính hiệu quả trong phòng chống dịch”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

VIỆC SỬ DỤNG VẮC XIN SẼ TUÂN THỦ THEO KHUYẾN CÁO CỦA WHO, QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT CÓ LIÊN QUAN, ƯU TIÊN KHU VỰC CÓ DỊCH VÀ CÓ NGUY CƠ CAO. VỀ VẤN ĐỀ NÀY, BỘ Y TẾ ĐÃ CÓ BÁO CÁO GỬI CHÍNH PHỦ.

Bộ Y tế cũng cho biết thêm chỉ chọn mua các vắc xin COVID-19 an toàn, có hiệu lực bảo vệ cao, được Tổ chức Y tế (WHO) thế giới tiền thẩm định, đã được phê chuẩn bởi cơ quan quản lý dược nghiêm ngặt (SRA) và có giá phù hợp. Vắc xin phòng COVID-19 do COVAX Facility hỗ trợ sẽ được miễn phí nhập khẩu. Vắc xin sẽ được nhập khẩu qua cửa khẩu hàng không quốc tế Nội Bài hoặc Hồ Chí Minh và được thông quan ngay lập tức sau khi vắc xin về đến cửa khẩu hàng không. Sau đó, vắc xin sẽ được chuyển về kho quốc gia hoặc kho khu vực để kiểm định.

kho vacxin phong covid-19 tai vnvc

Kho bảo quản vắc xin âm sâu (-40°C đến -86°C) tại VNVC

Trong kế hoạch này, Bộ Y tế cũng đã tiến hành khảo sát hệ thống kho lạnh hiện có và khẳng định có thể bảo quản cùng lúc 3 triệu liều vắc xin ở nhiệt độ âm sâu (-70°C); 1,8 triệu liều ở nhiệt độ -25 đến -15°C và hàng chục triệu liều ở nhiệt độ 2-8°C. Hiện Hệ thống TCMR của Việt Nam vẫn chưa được đầu tư trang thiết bị để thỏa mãn điều kiện bảo quản vắc xin ở nhiệt độ âm sâu. Trong hệ thống Tiêm chủng dịch vụ có 3 kho lạnh âm sâu -86°C với 30 tủ âm sâu và hệ thống vận chuyển chuyên dụng của Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam có thể đáp ứng được điều kiện bảo quản này.

Hiện Hệ thống tiêm chủng VNVC cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có kho bảo quản vắc xin âm sâu (-40°C đến -86°C), với công suất có thể bảo quản 3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 trong cùng một thời điểm. Ba kho lạnh âm sâu tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng được Bộ Y tế cấp chứng nhận vào ngày 7/1/2021 cho việc bảo quản vắc xin và sinh phẩm ở nhiệt độ -80°C đến -46°C; tại mỗi kho lạnh âm sâu đều có một kho rã đông được kiểm soát nhiệt độ luôn dưới 8°C để đảm bảo vắc xin được rã đông an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

Sở hữu năng lực vượt trội về nhiều mặt, tháng 1/2021, VNVC là đơn vị tiêm chủng dịch vụ đầu tiên tại Việt Nam và duy nhất Việt Nam được tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới AstraZeneca (Vương quốc Anh) lựa chọn để phân phối COVID-19 Vaccine AstraZeneca với số lượng lớn tại Việt Nam.

vacxin phong covid-19 AstraZeneca

VNVC tự hào là đơn vị TCDV đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được tập đoàn AstraZeneca lựa chọn để phân phối COVID-19 Vaccine AstraZeneca 

Sắp tới đây, đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 tại Việt Nam sẽ chính thức được tiêm  loại vắc xin chất lượng cao đang được sử dụng tại nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới, góp phần khống chế đại dịch và ổn định cuộc sống của người dân.

Nguồn Intrenet

Bài viết khác
0
Zalo
Hotline