Canxi và tầm quan trọng với hệ xương

Canxi và tầm quan trọng với hệ xương
Ngày đăng: 06/04/2024 04:28 PM

Trong cơ thể con người, 99% lượng Canxi tập trung ở xương. Khi chế độ ăn uống hằng ngày không cung cấp đủ, Canxi sẽ được chuyển từ xương vào máu để duy trì nồng độ Canxi hằng định trong máu, do đó xương sẽ bị thưa và yếu đi. Nhưng ở nước ta, việc hiểu biết về tầm quan trọng của Canxi vẫn chưa được nhiều người quan tâm đúng mức.

Những căn bệnh liên quan đến hệ xương

Một trong những chất giữ vị trí trọng yếu trong sự phát triển của hệ xương chính là Canxi. Thiếu Canxi cơ thể sẽ mệt mỏi, răng và xương mất chất khoáng; nghiêm trọng hơn ở trẻ em sẽ dẫn đến còi xương. Đặc biệt ở phụ nữ có thai, Canxi còn giữ vai trò chủ đạo trong việc hình thành xương và răng cho thai nhi, thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển. Nếu để thiếu Canxi có thể dẫn đến tình trạng đứa trẻ sinh ra bị chậm lớn. Và đối với người mẹ lượng Canxi không được cung cấp đầy đủ sẽ gặp phải tình trạng sức khỏe suy nhược về sau.

Thiếu Canxi còn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Đây là bệnh lý của toàn hệ thống xương, làm suy yếu sức mạnh của toàn khung xương, dễ dẫn đến tình trạng gãy xương hay gãy xẹp đốt sống. Hiện nay bệnh đang có ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống của số đông, không chỉ với người già, mà ngay cả trung niên, thậm chí thanh thiếu niên cũng có thể mắc phải. Theo báo cáo của Hội Thấp khớp học Việt Nam thực hiện với sự phối hợp của các Hiệp hội chống loãng xương trong khu vực, có tới gần 2,8 triệu người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bệnh loãng xương. Báo cáo cũng dự đoán số ca bị loãng xương hông đến năm 2050 có thể sẽ lên tới 47.652 ca.

Bổ sung Canxi thế nào là đúng đắn?

Theo các nhà khoa học, một người trưởng thành có nhu cầu 1000mg Canxi mỗi ngày. Con số này sẽ tăng lên đối với thiếu niên độ tuổi dậy thì, phụ nữ mang thai và phụ nữ tiền mãn kinh. Tuy nhiên, việc tiêu thụ trên 2000mg Canxi mỗi ngày (*) có thể gây ra các tác động xấu đến cơ thể nên những người thiếu Canxi cần phải có sự tư vấn từ bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để có một chế độ ăn uống hợp lý.
Với điều kiện hiện nay, ta có thể bổ sung Canxi theo nhiều cách. Trước hết, ta có thể tìm thấy Canxi có sẵn trong các thực phẩm ăn uống hằng ngày như: cua đồng, tôm đồng, sữa bột, sữa bò và dê tươi, sữa đậu nành, cà rốt, vừng… Tuy vậy, vì Canxi là một khoáng chất khó hấp thụ nên cần phải cung cấp thêm các thực phẩm chứa nhiều Vitamin D và Protein vì các chất này có tác dụng hỗ trợ cơ thể dung nạp Canxi tốt hơn.

Nước khoáng – nguồn cung cấp Canxi tự nhiên

Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp Canxi rất dồi dào. Tuy nhiên, đối với một vài đối tượng không quen uống sữa hoặc cơ thể không dung nạp sữa thì việc tìm kiếm một nguồn cung cấp Canxi khác là rất cần thiết, mà trong đó nước khoáng tự nhiên, như nước khoáng đóng chai Vĩnh Hảo, là một sự lựa chọn đơn giản và hợp lý.

Nước khoáng Vĩnh Hảo được khai thác trực tiếp và đóng chai tại nguồn khoáng Vĩnh Hảo quý giá của tỉnh Bình Thuận. Nhờ không qua quá trình xử lý hóa học nào mà các sản phẩm của Vĩnh Hảo giữ lại nguyên vẹn các khoáng chất hòa tan tự nhiên có lợi cho sức khỏe như Kali, Natri, Magie,… và một hàm lượng Canxi thích hợp cho nhu cầu hàng ngày của con người. Hơn nữa, lượng Canxi này nằm dưới dạng ion nên dễ dàng cho cơ thể hấp thụ. Bên cạnh đó, trong nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo còn chứa loại khoáng chất quý giá Bicarbonate được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng hỗ trợ cho bao tử hoạt động tốt, giúp quá trình chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng thẩm thấu vào cơ thể diễn ra trơn tru và nhanh chóng. Nhờ đó mà lượng Canxi trong thức ăn cũng dễ dàng được cơ thể tiêu thụ, góp phần cung cấp đủ hàm lượng Canxi cho cơ thể mỗi ngày.

Với sự tiện dụng của nước khoáng đóng chai, đặc biệt là loại nước đóng chai được khai thác trực tiếp tại nguồn như Vĩnh Hảo, ngày càng có nhiều người ưu tiên sử dụng nước khoáng như một biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả để cung cấp chất khoáng cho cơ thể, cũng như góp phần bổ sung vào nhu cầu Canxi mỗi ngày cho một hệ xương cứng chắc và một cơ thể khỏe mạnh.

Bài viết khác
0
Zalo
Hotline